Căn hộ "ế" phải giảm giá từ 28-30% để đẩy hàng

Thứ tư, 19/12/2018, 11:37 GMT+7
Căn hộ "ế" phải giảm giá từ 28-30% để đẩy hàng

Căn hộ "ế" phải giảm giá từ 28-30% để đẩy hàng

ại thị trường Hà Nội, nhiều dự án chung cư đã bàn giao nhiều năm nhưng vẫn chưa bán hết được hàng tồn khiến chủ đầu tư phải chấp nhận giảm giá sâu để tìm khách.

Trong một sự kiện bán hàng trực tuyến gần đây, chủ đầu tư một dự án trên đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy công bố giảm giá căn hộ từ 28-30%. Được biết, các căn hộ được giảm giá là sản phẩm còn tồn đọng của dự án đã bàn giao cách đây 5 năm. Trước đó, các căn hộ này có giá niêm yết trung bình khoảng 4,9 tỷ đồng/căn, sau khi giảm giá chỉ còn 3,4 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, những căn được giảm giá đều có điểm chung là có diện tích lớn, trên 100 m2; chủ đầu tư đã mở bán liên tục trong nhiều năm nay nhưng vẫn không có khách mua.

Tương tự, một dự án khác có vị trí ở khu vực trung tâm nhưng sau 3 năm mở bán vẫn còn căn hộ tồn. Chủ đầu tư vừa chấp nhận giảm khoảng 8 triệu đồng/m2 cùng với chính sách bàn giao linh hoạt để giải phóng các căn hộ "ế". Như vậy, với diện tích 2-3 phòng ngủ, mỗi căn hộ cũng giảm từ 500-600 triệu đồng.

Một dự án lớn ở quận Đống Đa dù sở hữu vị trí khá đắc địa nhưng mới đây chủ đầu tư cũng công bố sẽ giảm giá bán căn hộ từ 35 triệu đồng/m2, xuống còn 30 triệu đồng/m2. Với mức giảm này, tổng giá bán mỗi căn hộ sẽ rẻ hơn khoảng 500 triệu đồng so với thời điểm mở bán. Sở dĩ chủ đầu tư phải đưa ra quyết định này vì sau 4 năm bàn giao, dự án vẫn còn một số căn diện tích rộng không thể bán được.

thị trường căn hộ chung cư Hà Nội
Trong năm 2018, thị trường Hà Nội có nhiều dự án căn hộ chung cư
đã và đang xây dựng, chuẩn bị bàn giao. Ảnh: Giang Huy

Ngoài việc giảm giá bán từ 3-5 triệu đồng/m2 so với các đợt mở bán đầu tiên, có những chủ dự án còn đưa ra các chính sách khuyến mại hấp dẫn như tặng nội thất giá vài trăm triệu đồng, tặng vàng hay các chuyến du lịch, cơ hội bốc thăm trúng thưởng... Tại địa bàn quận Cầu Giấy còn có một số dự án có mức chiết khấu khá cao, từ 10-12% giá trị căn hộ, tức giá bán mỗi căn hộ giảm từ 250-350 triệu đồng.

Nếu việc chủ đầu tư giảm giá bán là "tin vui" với người mua nhà thì giới đầu tư thứ cấp lại méo mặt vì trót ôm hàng tại những dự án này. Không ít người sẽ chật vật hơn để bán lại suất đầu tư, thậm chí cắt lỗ.

Một nhà đầu tư tên Tuấn (Đống Đa) cho biết, từng mua một căn hộ tại dự án ở Cầu Giấy với giá 3,8 tỷ đồng và bỏ thêm 350 triệu làm nội thất. Vậy mà suốt hai tháng nay, dù đã rao bán với giá lỗ 850 triệu đồng, nhà đầu tư này vẫn chưa thể chốt được giao dịch.

Việc một số chủ đầu tư công bố giảm giá là tình trạng có thực, đang diễn ra trên thị trường bất động sản cao cấp, đặc biệt ở phân khúc giá trên 25 triệu đồng/m2. Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam xác nhận thông tin này và cho rằng, đây là diễn biến xuất hiện trong bối cảnh thị trường căn hộ tại Hà Nội có thanh khoản rất thấp, không chỉ ở phân khúc căn hộ cao cấp mà cả ở thị phần căn hộ giá rẻ, ở cả dự án đang triển khai đến dự án đã bàn giao.

Ông Toản cũng cho biết, tại các dự án đã bàn giao, nếu chủ đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính và lượng hàng tồn còn nhiều thì rủi ro về tài chính, đọng vốn là rất lớn. Ngoài ra, nếu dự án đã đưa vào sử dụng, doanh nghiệp còn phải tốn kém chi phí duy tu, bảo trì để đối phó với tình trạng xuống cấp. Trong khi đó, các khách hàng thường khá thận trọng với những dự án ế hàng. Do đó, theo ông Toản, nếu chủ đầu tư càng giữ giá thì mức lỗ có thể càng lớn.

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư giảm giá thì cũng là "vận đen" của các nhà đầu tư thứ cấp vì sẽ khó "đẩy" hàng hơn. Ông Toản cho rằng, diễn biến tiếp theo của thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn chưa thể tươi sáng và hầu như không có hàng mới được ra mắt.

(Theo Vnexpress)