Nhường nhịn hợp lý

Thứ năm, 28/07/2016, 11:13 GMT+7
Những khoảng nhường nhịn hợp lý, giúp ngôi nhà vừa đáp ứng được công năng, tiện nghi thời hiện đại, vừa giữ được hồn vía kiểu nhà xưa.

Ngay từ lần đầu đi khảo sát khu đất, kiến trúc sư đã “mê tít” cây sứ có nhiều năm tuổi. Ngoài cây sứ ra, kỷ niệm của chủ nhà còn gắn liền với một cây sơ ri có thế đứng rất đẹp. Nhưng cả hai lại án ngữ những vị trí trọng yếu của khu đất hình chữ L nên chủ nhà bỏ ngỏ khả năng sẽ đốn bỏ cây, ưu tiên cho lối đi và không gian sử dụng. Tuy nhiên, kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp để kiến trúc ngôi nhà nương theo vị trí các cây, bảo tồn những mảng xanh sẵn có

Để tiết kiệm diện tích, bên dưới gốc sứ kiến trúc sư bố trí nhà xe, tách biệt với khu ở. Những nhành sứ lớn được uốn nắn để kéo lên cao, không cản trở lối ra vào. Nhờ thế, trên mái nhà xe bỗng xuất hiện một “sân vườn” nhỏ, với những bông sứ trắng lả tả rơi. Giải pháp “nhốt cây” kiểu này tuy hơi cưỡng ép nhưng hóa ra lại tạo nên góc thư giãn yêu thích của các thành viên trong gia đình vào sáng sớm hay những buổi tối đẹp trời.

 

Một phần đất ở góc của chữ L được dùng làm hồ cá với hàng hiên gỗ rộng, cũng góp thêm chỗ để chơi trong nhà. Từ đây, cửa phòng khách và phòng ngủ chính có thể bung mở, hòa vào thiên nhiên bên ngoài, bất chấp tiết trời đỏng đảnh. Lại thêm một khoảng thông tầng được hình thành từ dải đất cuối nhà với những bông sắt bảo vệ ở tầng thượng cùng mảnh vườn nhỏ bên dưới, khiến gió và ánh sáng có thể lan tỏa khắp nhà. Không cần chỗ cho máy điều hòa hay quạt gió ở nơi sinh hoạt chung của gia đình.

Trên tầng lầu 1, phòng ngủ của hai con cũng thừa hưởng những góc nhìn đẹp hướng về phía hồ nước. Kiến trúc sư còn mạnh tay chừa thêm một giếng trời nhỏ với điểm đáy là phòng tắm bên trong phòng ngủ chính, khiến các khu vệ sinh xếp theo trục dọc luôn được khô thoáng. Phòng giặt ủi và sân phơi thì bố trí trên tầng thượng.
Nhờ những khoảng nhường nhịn hợp lý, ngôi nhà nằm trong con hẻm yên tĩnh vừa đáp ứng được công năng, tiện nghi thời hiện đại, lại vừa giữ được hồn vía kiểu nhà xưa.

Theo Tcnhadep.com