Một số vấn đề cần biết trước khi sơn nhà

Thứ năm, 06/10/2016, 14:13 GMT+7
Việc pha màu sơn nước không phải là điều quan trọng nhất mà đòi hỏi người thực hiện cần nắm rõ đặc điểm của công trình, đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất. Dưới đây là một vài chia sẻ của chuyên gia, hãy tham khảo để biết giải pháp thích hợp nhất.

1. Sơn nội thất nhà ở gia đình

Công việc sơn nội thất trong nhà có rất nhiều chi tiết phức tạp, nhất là ở những khu vực diện tích nhỏ. Đôi khi gia chủ cần sử dụng rất nhiều màu sắc khác nhau, thậm chí tại vị trí cần sơn cũng đầy ắp đồ đạc, vậy nên trước khi thực hiện bạn cần phải di dời nó đi một chỗ khác và thiết cần phải sử dụng bạt che để tránh sơn dính vào.

mot-so-van-de-can-biet-truoc-khi-son-nha_1

Thuận lợi lớn nhất của nó là có ánh sáng đèn, do vậy nếu như sơn nước trong nhà mà có bị lỗi thì bạn cũng dễ dàng kiểm tra được trên bề mặt. So với việc sơn sửa ngoại thất thì sơn trong nhà ít chịu tác động của môi trường hơn, vậy nên chi phí không quá cao. Đòi hỏi lớn nhất mà gia chủ đặt ra đó là yêu cầu về tính thẩm mỹ, độ trang trí cao, người thợ thi công cần phải thực hiện một cách tỉ mỉ và chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn lao động.

2. Sơn ngoại thất nhà ở cho công trình

Khi thi công ở bên ngoài công trình, người thợ cũng như bề mặt tường phải chịu tác động trực tiếp của thời tiết, cần phải đợi điều kiện tốt mới thực hiện công việc thi công. Đối với loại sơn sử dụng cũng đòi hỏi phải có chất lượng tốt hơn so với sơn nội thất.

mot-so-van-de-can-biet-truoc-khi-son-nha_2

Đối với những công trình nhà cao tầng thì đòi hỏi mức độ an toàn hết sức nghiêm ngặt, gia chủ hay người thực cần phải kết hợp cùng với các biện pháp chống ẩm, chống thấm, chống kiềm nhiều hơn. Vì không có nguồn ánh sáng nhân tạo nên nó có đôi chút khó khăn khi kiểm tra lỗi bề mặt.

3. Nội thất không gian công cộng nhỏ

Những công trình không gian nhỏ như quán café, nhà hàng… thường chú trọng về mặt màu sắc và trang trí, đòi hỏi loại vật liệu sử dụng phải tốt nhất, thi công tỉ mỉ nên giá thành của nó cũng cao. Những kỹ thuật thường hay được áp dụng trong quá trình thi công sơn là sơn giả đá, sơn vân mây, sơn giả gỗ, sơn sần... Nếu như muốn kết hợp màu sơn cùng với ánh sáng thì đòi hỏi người thực hiện phải là các thiết kế chuyên nghiệp.

mot-so-van-de-can-biet-truoc-khi-son-nha_3

4. Nhà cũ sơn lại

Yêu cầu của việc sơn công trình này là phải chú trọng vào giai đoạn vệ sinh, xử lý mọi lỗi một cách triệt để như nứt nẻ, ẩm, mốc. Trong quá trình sử dụng bề mặt dễ bị lỗi vị va chạm, đòi hỏi gia chủ sau khi sơn vài năm phải bảo hành theo đúng với định kỳ mà nhà sản xuất đưa ra.

5. Lưu ý với loại sơn giả đá

Đây là loại sơn tổng hợp từ các loại vật liệu bằng hạt mưa và được tạo nên thông qua kỹ thuật sơn đặt biệt. Vì quá trình thực hiện công phu nên kết quả mà nó đem lại cũng là sơn nhiều màu sắc, hoa văn khá giống với đá tự nhiên, song có trọng lượng nhẹ hơn gấp nhiều lần. Bạn hoàn toàn có thể dùng sơn giả đá để trang trí cho các công trình ở trên cao, đảm bảo thi công nhẹ nhàng, thuận tiện mà không làm tăng tải trọng của ngôi nhà.

mot-so-van-de-can-biet-truoc-khi-son-nha_4

So với việc dùng đá tự nhiên thì việc dùng loại sơn này ít tốn kém chi phí hơn khá nhiều, đối với những công trình có bề mặt cong không ốp đá được thì nó cũng có thể đáp ứng một cách dễ dàng. Nó có thể được ứng dụng thi công các chi tiết trang trí nội thất nhà ở gia đình, chi phí giảm đi đáng kể. Tất nhiên, so về độ thẩm mỹ thì không thể nào sánh bằng đá tự nhiên được, độ bền của nó cũng thấp hơn.

- Quy trình sơn giả đá gồm có 7 bước:

1 – Làm sạch bề mặt

2 – Bả lớp 1, tiếp tục bả lớp 2

3 – Ráp nhẵn hết toàn bộ phần bả

4 – Sơn lót

5 – Sơn phủ lớp 1, lớp 2

6 – Tạo vân lớp 1, lớp 2,… tùy thuộc vào màu sơn

7 – Đánh bóng lớp 1, lớp 2. Khi đánh bóng yêu cầu phải chọn lúc độ ẩm 40%, có như vậy thành quả mang lại mới được như ý muốn.

Yêu cầu khi thực hiện phải dùng loại sơn bóng đặc chủng của hãng sơn. Mức giá của nó dao động từ 180 đến 300 ngàn, tùy thuộc vào diện tích, mặt bằng hiện trạng. Sơn giả gỗ và vân mây thì cũng tương tự như giả đá, việc thực hiện và thay đổi ra sao là còn tùy thuộc vào mỗi công trình thiết kế.

Theo Thùy Duyên/Tcxd.vn