Bí quyết thành công của đại gia bất động sản thế giới

Thứ bảy, 15/09/2018, 09:25 GMT+7

Để có được thành tựu như ngày hôm nay, những “ông trùm” trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) trên thế giới với khối tài sản khổng lồ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí thất bại.

Luôn cẩn trọng trong đầu tư

Lý Gia Thành sinh năm 1928 tại Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Từ một người nhập cư nghèo khổ, từng bước đi lên, ông đã trở thành Chủ tịch Tập đoàn Cheung Kong Holding và Hutchison Whampoa tại Hong Kong. Ông được mệnh danh là “siêu nhân kiếm tiền”, vua ngành địa ốc có tầm ảnh hưởng quan trọng tới 280.000 nhân viên tại 52 quốc gia. 

Lý Gia Thành cho rằng muốn đầu tư hiệu quả, cẩn trọng là yếu tố tiên quyết
Lý Gia Thành cho rằng muốn đầu tư hiệu quả, cẩn trọng là yếu tố tiên quyết

 

Luôn cẩn trọng trong đầu tư, Lý Gia Thành không bao giờ đặt tiền trước nhằm giảm thiểu rủi ro. Ông thường nói không với vay nợ, cố gắng để công ty càng vay ít nợ càng tốt; còn các dự án BĐS được mua bằng lợi nhuận kiếm được nhằm duy trì mức nợ cá nhân bằng không. Với chiến lược đầu tư đơn giản, Lý Gia Thành không để đóng băng tất cả vốn cố định. Ông luôn tìm kiếm và đầu tư vào những khu đất đẹp, có vị trí tốt.

Năm 1967, khi tình hình xã hội ở Hong Kong không ổn định, các nhà đầu tư tháo chạy thì ông lại huy động tất cả nguồn lực để mua BĐS với giá rẻ. Kết quả, ông đã kiếm được khoản siêu lợi nhuận khi nhu cầu nhà ở tại Hong Kong tăng vọt năm 1970. Những năm 2010-2011, trong khi phần lớn nhà đầu tư trên thế giới vẫn cho rằng châu Âu với nền kinh tế trì trệ, không mang đến cơ hội kiếm tiền, thì Lý Gia Thành đã lên kế hoạch đổ tiền vào châu lục này. Và tất nhiên, sự nhạy bén đó đã mang lại lợi nhuận khổng lồ, ước tính chiếm khoảng 42% tổng lợi nhuận các tập đoàn của ông trong năm 2014. 

Có chiến lược đầu tư rõ ràng

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh BĐS tại Mỹ, được rèn luyện trong môi trường quân đội, Donald Trump đã sớm được tiếp xúc với công việc kinh doanh, quyết đoán và nhạy bén hơn người. Sở hữu một khối lượng lớn khách sạn nổi tiếng, văn phòng, các khu giải trí, casino và chung cư cao cấp ở nhiều thành phố lớn trên toàn cầu, Donald Trump trở thành tỷ phú hàng đầu thế giới và được mệnh danh là ông trùm địa ốc Mỹ.

Donald Trump với chiến lược đầu tư đúng đắn, xứng đáng với tên gọi ông trùm địa ốc Mỹ
Donald Trump với chiến lược đầu tư đúng đắn, xứng đáng với tên gọi ông trùm địa ốc Mỹ

Cuối những năm 80, BĐS Mỹ đóng băng, nhà cửa, khách sạn không cho thuê được, ông đối mặt với số nợ ngân hàng lên tới 5 tỷ USD. Bất chấp những vấn đề về tài chính, bằng sự quyết đoán và những bước đi mang tầm chiến lược, ông đã vượt qua khó khăn. Nghệ thuật thương thuyết tài ba đã được ông vận dụng thành công. Kỹ năng này chính là bước đệm thành công trong kinh doanh mà bất cứ doanh nhân nào cũng cần phải có.

Khi thực hiện các dự án BĐS, Donald Trump luôn hướng tới những thiết kế với phong cách độc đáo cho sản phẩm, để tạo dấu ấn, lòng tin đối với khách hàng và thương hiệu cho riêng mình. Nhắc đến ông, mọi người luôn nhớ đến những tòa nhà cao tầng với kiến trúc lạ mắt, sân golf hoặc chuỗi khách sạn hạng sang, chương trình truyền hình hay các dòng thời trang. Tuy nhiên, điều quan trọng khi nhắc đến Trump chính là chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Chú trọng nhân tố con người

Wang Jianlin là Chủ tịch Tập đoàn Giải trí - Bất động sản Dalian Wanda. Đây là doanh nghiệp BĐS lớn nhất Trung Quốc với 71 khách sạn 5 sao trên khắp đại lục. Ngoài ra, Wang còn đầu tư hàng tỷ USD cho các BĐS ở Sydney, London, Chicago và Los Angeles. Ông Wang đang trên con đường trở thành chủ sở hữu lớn nhất thế giới về số lượng các khách sạn 5 sao.

Tỷ phú Wang Jianlin luôn coi nhân viên là yếu tố góp phần nên sự thành công của một doanh nghiệp
Tỷ phú Wang Jianlin luôn coi nhân viên là yếu tố góp phần thành công của một doanh nghiệp

Về mặt chiến lược, từ mô hình kinh doanh BĐS nhà ở, Wang chuyển sang phát triển các trung tâm thương mại, khách sạn, rạp chiếu phim, các cửa hàng dịch vụ để tiện cho việc giao lưu văn hóa đưa du lịch Trung Quốc ra toàn cầu. Với tầm nhìn xa, từ mô hình thành công ở nội địa, ông Wang mạnh dạn mở rộng thị trường sang Mỹ, châu Âu. Ông áp dụng kỷ luật khắt khe như trong quân đội vào các dự án chiến lược của mình. Đồng thời, ông xây dựng một đội ngũ làm việc tốt nhất, đào tạo nhân viên để họ chịu trách nhiệm cho việc triển khai dự án. Bù lại, nhân viên của ông được hưởng lợi ích tương xứng, tạo niềm tin và luôn cống hiến hết sức mình cho công ty. Wang cho rằng, xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp là thành công mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần hướng tới.

Hải Linh (dịch)

(Theo Enternews.vn)