Giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết

Thứ bảy, 01/12/2018, 08:55 GMT+7
Lãnh đạo TP.HCM chia sẻ trong buổi gặp mặt sẽ cố gắng giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết. Các cấp lãnh đạo cũng chia sẻ mong bà con tha thứ cho vấn đề Thủ Thiêm những năm qua.

Sáng 14/11, khoảng 50 hộ dân phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông (quận 2) có buổi gặp mặt trực tiếp với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Họ là những hộ có nhà, đất trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm, bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới này, nhưng chưa đồng ý với chính sách bồi thường.

 

giai quyet quyen loi cua nguoi dan thu thiem truoc tet

Ông Nguyễn Thành Phong tới buổi gặp người dân Thủ Thiêm sáng 14/11.

Người dân hy vọng cuộc sống tốt hơn

Tại buổi gặp mặt, phần lớn hộ dân không đề cập tới đến các nội dung TP.HCM đưa ra để lấy ý kiến. Ông Hoàng Thăng Long (ngụ đường Lương Định Của, phường An Khánh) thẳng thắn nói: "Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ nêu được một phần nhỏ của 'mảng tối trong nhiều mảng tối' tại dự án Thủ Thiêm". Ông Long cũng cho rằng việc chần chừ, né tránh của cơ quan chức năng suốt thời gian dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân Thủ Thiêm, khiến người dân bức xúc. "Đối với lời xin lỗi của chính quyền, bà con khó chấp nhận được", người này nói.

 

giai quyet quyen loi cua nguoi dan thu thiem truoc tet

Người dân vây quanh ông Nguyễn Hồng Điệp sau buổi tiếp xúc.

Là một trong những thành viên của "Làng Thủ Thiêm", có 14 năm đi Hà Nội theo đuổi các vụ kiện, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, ngụ phường An Khánh) công nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ đã dũng cảm đề cập tới một số vấn đề sai phạm, nhận sai ở một số vấn đề. "Dù người dân sẵn sàng góp ý giải quyết, có vẻ lãnh đạo thành phố không sẵn sàng", bà Mỹ nói thêm: "Ai là lãnh đạo TP.HCM thời kỳ đó phải chịu trách nhiệm về việc này".

Sẽ giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết

Sau gần 4 tiếng lắng nghe người dân, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp nhấn mạnh Chính phủ rất quan tâm vấn đề ở Thủ Thiêm. "Tôi mong bà con rộng lòng tha thứ cho chính quyền TP.HCM, cùng chính quyền TP giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân Thủ Thiêm", ông Điệp nói. Ông cam kết thành phố sẽ giải quyết cơ bản quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước Tết Kỷ Hợi, nhất là vấn đề nơi ở và đảm bảo cuộc sống tối thiểu.

Cuối buổi gặp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thể hiện mong muốn người dân hợp tác với TP để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm theo đúng pháp luật. Ông Phong kết luận 5 vấn đề:

Một là Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao cho TP.HCM thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Do đó TP.HCM phải lắng nghe người dân để hoàn chỉnh chính sách bồi thường, tái định cư, giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm.

Thứ hai, Thủ tướng đã giao lập tổ công tác thanh tra diện tích 160 ha tái định cư, trong thành phần tổ công tác có đại diện TP.HCM, để rà soát lại các dự án, có hướng giải quyết, sau khi có kết luận sẽ thông báo cho người dân.

 

giai quyet quyen loi cua nguoi dan thu thiem truoc tet

Người dân tới buổi gặp thứ 3 với lãnh đạo TP để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Thứ ba, tiếp thu báo cáo đề nghị thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn bộ dự án Thủ Thiêm.

Thứ tư, về diện tích 4,3 ha ngoài ranh, người dân thông tin còn có 4 khu phố nữa cũng ngoài ranh. TP sẽ báo lại, để Thủ tướng xem xét.

Cuối cùng, rà soát toàn bộ 115 hộ dân nhận bồi thường chưa thỏa đáng.

“Khi có chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP.HCM triển khai ngay chứ không chần chừ. Dự án Thủ Thiêm kéo quá dài, ảnh hưởng rất lớn đến người dân. Hai năm làm Bí thư quận 2, tôi hiểu rõ điều này”, ông Phong chia sẻ và khẳng định những cá nhân sai phạm liên quan dự án sẽ bị xử lý đích đáng.

 

 

MuaBanNhaDat theo TBKD