Nếu bạn nghĩ phải ở

Thứ ba, 02/08/2016, 10:51 GMT+7
Những căn nhà này có diện tích chỉ dưới 50m2, một số còn có diện tích chỉ 10m2, nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái cho chủ nhà.

Nếu bạn đang muốn đơn giản hóa cuộc sống của mình lại thì có lẽ một căn hộ mini sẽ nằm trong danh sách “cần có” của bạn. Có rất nhiều lợi ích khi sống trong một căn nhà nhỏ, chúng rất dễ dọn dẹp và không tốn nhiều công sức bảo trì. Với không gian sống nhỏ, bạn sẽ thấy gắn bó với ngôi nhà của mình hơn.
Dưới đây là những căn hộ mini có diện tích dưới 50m2, nhưng lại cực kỳ xinh xắn và độc đáo.
1. Nhà gỗ nhỏ có bánh xe

Vào năm 2014, công ty Tumbleweed Housing cho ra mắt sản phẩm nhà mini Cypress House của họ, chúng có diện tích chỉ từ 10m2 đến 15m2.
Sử dụng chất liệu gỗ và được trang bị thêm bánh xe, loại nhà mini này có hai giường ngủm một nhà bếp, một phòng tắm và máy giặt, máy sấy. Công ty có trụ sở tại Colorado này bán các căn nhà mini của mình với giá từ 58.000 USD đến 70.000 USD, tùy vào kích thước và tiện nghi.

2. Nhà mini cho phép chủ tự thiết kế qua ứng dụng

Vào tháng 4/2016, Blu Homes, một công ty có trụ sở tại California đã giới thiệu loại nhà mini mà khách hàng có thể tự thiết kế qua ứng dụng.
Có giá từ 250.000 USD, chủ nhà có thể tự chọn thiết kế, vật liệu, màu sắc và các tiện nghi nội thất theo ý muốn. Khi có người đặt nhà, Blu Homes sẽ lắp ráp nó tại nhà máy ở Bay Area, một trong những “cái nôi” của ngành công nghiệp nhà mini ở Mỹ, sau khi lắp ráp xong thì nhà sẽ được chuyển đến cho khách hàng.

3. Nhà tí hon ở Georgia

Nhóm sinh viên khoa kiến trúc tại trường Đại học Auburn đã thiết kế hai căn nhà tí hon với mức giá dưới 20.000 USD mỗi căn. Những căn nhà này là một phần của dự án cung cấp nhà ở mini đẹp và có giá thành sản xuất rẻ. Chúng tọa lạc tại Serenbe, một khu dân cư khoảng 500 người nằm ở phía tây bắc Georgia.
Căn nhà có diện tích khoảng 50m2 có thiết kế thông minh giúp chúng có cảm giác rộng lớn hơn nhiều so với kích thước thật, như các bệ cửa sổ rộng giúp mang lại nhiều ánh sáng và thông gió cho nhà. Chúng cũng được trang bị đầy đủ tiện nghi như phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm và nhà bếp.
Hiện tại hai căn nhà này được những nghệ nhân ở Serenbe lưu trú.

4. Ngôi làng toàn nhà tí hon ở Portland

Ở tiểu bang Portland, có một ngôi là nhỏ chỉ với 5 ngôi nhà, mỗi căn nhà có diện tích khoảng 20m2 và có bánh xe bên dưới. Nằm phía ngoài của rừng quốc gia Mount Hood, những căn nhà này là một phần của khu resort và chúng mở cửa cho thuê theo thời gian ngắn.
Mỗi căn đều được thiết kế khác nhau với cắt đường viền và màu sắc đẹp mắt, chúng được bố trí xung quanh một khu lửa trại.

5. Nhà mini “DIY” mà chủ nhà có thể tự xây dựng

84 Lumber, công ty start-up có trụ sở tại Pennsylvania bán những căn nhà tí hon mà khách hàng có thể tự xây dựng. Có 4 model để khách lựa chọn, chúng có diện tích từ 15 đến 20m2 và có giá dưới 7000USD.
Được làm từ gỗ tuyết tùng và nhôm, các căn nhà này đi kèm với bếp điện, bồn rửa bằng thép không gỉ, tủ lạnh mini tiết kiệm năng lượng, bàn gấp, phòng tắm và giường tầng.

6. Căn nhà mini 10m2 thân thiệt với môi trường ở Scotland

Nằm ở thành phố Edinburgh, Scotland, căn nhà 10m2 này có tên là “Eco-cube”. Có diện tích rất nhỏ nhưng đáng ngạc nhiên là nó có thể chứa được phòng khách, phòng ăn, nhà bếp, nơi giặt và sấy đồ, nhà tắm, toilet và giường ngủ cỡ lớn.
Đây là thiết kế của tiến sĩ Mike Page của trường Đại học Hertfordshire, thông điệp mà Page muốn truyền đạt là con người có thể sống thoải mái trong môi trường nhỏ. Vào tháng 2/2016, Page đã bắt đầu sản xuất đại trà loại nhà này với tên QB2, có giá 10.100 USD mỗi căn.

7. Căn nhà này có diện tích chỉ hơn 7m2

Kiến trúc sư Renzo Piano đã xây dựng căn nhà Diogene này cho công ty nội thất Vitra. Nó có diện tích chỉ hơn 7m2 và được làm từ gỗ và hợp kim nhôm aluminum. Căn nhà này sử dụng nguồn nước tái chế, nó cũng được trang bị các tấm pin mặt trời để tạo ra điện. Nó được trang bị thùng chứa nước, toilet điện tử, tận dụng hệ thống gió tự nhiên.

8. Nhà theo phong cách có thể di chuyển được

Kasita, một công ty start-up ở Texas đang nghiên cứu tạo ra một mạng lưới các nhà diện tích khoảng 20m2 có thể di chuyển từ thành phố này sang thành phố khách (với sự giúp đỡ của cần cẩu).
Ý tưởng là khi chủ nhà di chuyển đến thành phố mới, họ sẽ mang căn nhà của mình theo cùng thay vì phải chuyển sang nhà mới. Các căn nhà được thiết kế để có thể trượt vào bên trong một khung có sẵn, giống như các thùng container nằm chồng lên nhau.
Mỗi căn nhà được trang bị phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ, chúng sẽ được xây dựng sẵn tại nhà máy và sau đó chuyển đến khách hàng.
Kasita vừa cho ra phiên bản mẫu đầu tiên vào đầu năm nay.

Tham khảo: techinsider | Theo Gnek.vn